039 35 39 399

5 cách tự nhiên để tăng cường testosterone (nội tiết tố nam)

Làm sao để tăng cường testosterone (hóc môn sinh dục nam) đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các đấng mày râu ngày nay, nhưng trừ khi bạn kích hoạt được khả năng vốn có của cơ thể để tăng cường nó một cách tự nhiên nếu không bạn sẽ phải đối mặt với các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Khi nam giới bước vào độ tuổi trung niên, những năm 40 tuổi, lượng testosterone bắt đầu suy giảm. Mức giảm hàng năm trong máu khoảng 3%, và sau đó tiếp tục xuống dốc nhanh chóng, gần như chẳng còn gì khi đến thời kỳ mãn dục từ 60 tuổi trở đi. Sự suy giảm ngày càng trầm trọng có thể gây lên nhiều ảnh hưởng bất lợi cả về thể chất lẫn tinh thần, từ việc đề kháng insuline của các cơ và giảm ham muốn tình dục cho tới mức trầm cảm.

Ngày nay, số lượng nam giới có tuổi lựa chọn giải pháp thay thế testossterone ngày càng tăng, và cũng thu được những kết quả đáng kể. Nhưng thường cách tiếp cận này chỉ có hiệu quả tích cực trong ngắn hạn. Về lâu dài, có một số hạn chế nghiêm trọng trọng, đặc biệt nếu những yếu tố cơ bản và có thể cải biến gây ra sự thiếu hụt testosterone này không được giải quyết tận gốc.

Rau chân vịt có rất nhiều kẽm. Thiếu kẽm có thể làm giảm mức testosterome.

Thứ nhất, liệu pháp thay thế testosterone thường duy trì nồng độ hooc-môn cao hơn nhiều so với liều sinh lý bình thường, điều này có thể tăng nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm một số bệnh ung thư.

Thứ hai, khi testosterone bị thay thế, một dây chuyền phản ứng ức chế ngược được kích hoạt gửi đi các tín hiệu đến tuyến sinh dục để giảm sự sản xuất ra hoc môn này (do cơ thể đã có testosterone từ thuốc), cuối cùng dẫn đến sự thiếu hụt testosterone tự nhiên và thậm chí là làm teo tinh hoàn.

Thứ 3, khi nồng độ testosterone đột nhiên bị tăng lên thông qua các nguồn ngoại sinh, sẽ kèm theo sự gia tăng đồng thời các chất chuyển hóa testosterone như dihydrostestosterone (DHT) và estradiol, cả hai đều có thể dẫn đến một số các tác dụng suy giảm không mong muốn, bao gồm việc rụng lông tóc và sự tăng trưởng quá mức của tuyến tiền liệt.

Với những nguy cơ này, thì cách thức tốt nhất chính là hỗ trợ cơ thể sản sinh testosterone tự nhiên nhiều hơn.

5 yếu tố có thế giúp tăng cường lượng testosterone tự nhiên

Zinc (Kẽm)

Thiếu kẽm là nguyên nhân phổ biến, có thể dẫn đến sự ức chế tinh hoàn, bao gồm sự ức chế nồng độ testossterone.

Tuyến tiền liệt của nam giới có lượng kẽm tập trung cao nhất so với bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể, điều đó cho thấy tầm quan trọng của nó trong hệ thống cơ quan sinh sản ở nam giới. Ngoài ra, vấn đề hoạt động thể chất ở cả người lười vận động hay vận động quá nhiều như những vận động viên cường độ cao cũng có thể dẫn đến sự ức chế cả testosterone và hooc-môn tuyết giáp. Vấn đề này có thể giảm được bằng cách bổ sung kẽm.

Kẽm cũng được phát hiện có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại các kim loại nặng (cadmium) liên quan đến việc phá vỡ DNA trong tinh hoàn, bảo vệ khả năng sản sinh testosterone. Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng nó có thể cải thiện chức năng cương dương cùng với việc tối ưu hóa nồng độ prolactin và testosterone.

Hãy nhớ rằng giữa những khoáng chất có sự tương quan phức tạp. Quá nhiều kẽm có thể dẫn đến việc thiếu đồng và ngược lại. Điều này nói lên tầm quan trọng của việc xem xét cùng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong lĩnh vực này để giúp đỡ về mặt lâm sàng trong việc xác định những sự thiếu hụt của cơ thể và điều chỉnh chúng mà không gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Khi nghi ngờ, hãy xác định nguồn cung cấp khoáng chất từ thực phẩm bạn đang cố gắng để bổ sung cho cơ thể từ thức ăn, nguy cơ mất cân bằng khoáng chất được thấy là rất ít nếu bạn ăn uống phù hợp. Bạn có thể thường xuyên sử dụng dữ liệu từ Dữ liệu dinh dưỡng SELF của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ để tìm những loại thực phẩm phù hợp với sự lựa chọn của bạn.

Vitamin C

Một trong những cách quan trọng nhất để tối ưu hóa nồng độ testosterone là bảo trì hoạt động và tái tạo nó khi nó chuyển hoá từ dạng tự nhiên sang một đạng chất khác.

(Zerbor/iStock)

Nhiều nghiên cứu bước đầu cho thấy vitamin C, vốn được biết là chất cho điện từ, có thể giúp tái sinh testosterone và giảm nồng độ các hooc-môn chuyển hóa độc hại của nó. Hãy đọc bài “ vitamin ánh mặt trời tái tạo và giải độc hoc môn của bạn” trên trang GreenMedInfo.com để hiểu thêm.

Magnesium

Nồng độ magie trong máu liên quan mạnh mẽ và độc lập với việc đồng hóa hooc-môn testosterone và IGF-1 ở người cao tuổi. Quan sát cho thấy loại khoáng chất này liên quan tới 300 loại enzyme, mà có thể giúp điều chỉnh tích cực cân bằng giữa đồng hóa và dị hóa vốn hay bị rối loạn ở người cao tuổi.

Một cơ chế được đề xuất cho vai trò tăng cường testosterone của magie là nó ngăn chặn sự kết nối của testosterone ( TT) với globulin sinh dục (SHBG) dẫn tới đến sự tăng cường của TT sinh học.

Saw Palmetto/Astaxanthin

Một trong những cách tốt nhất để tăng lượng testosterone tự nhiên là ngăn chặn nó chuyển đổi thành dihydrotestosterone và estrogen (estradiol). Điều này có thể được thực hiện nhờ các chất ức chế enzyme aromtase tự nhiên và các chất ức chế 5 –alpha reductase. Enzyme 5-alpha reductase chuyển hóa testosterone thành dihidrotestosterone và enzyme armatase chuyển hóa testosterone thành estradiol.

Một nghiên cứu đầy hứa hẹn từ năm 2009 phát hiện rằng một người đàn ông khỏe mạnh có độ tuổi từ 37-70 nếu kết hợp sử dụng hai chất ức chế trên cho kết quả cải thiện rõ rệt: tăng lượng testosterone, giảm lượng estrogen và hididrotestosterone.

Phosphatidyl Serine

Thành phần màng tế bào này cực kỳ quan trọng, được tìm thấy chủ yếu trong thịt, cá, những sản phẩm từ sữa, và cũng được tìm thấy trong đậu nành và hạt hướng dương, được phát hiện có khả năng làm giảm nồng độ cortisol và tăng nồng độ testosterone trên các vận động viên có hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải.

5 điều nên tránh để sự sản sinh testosterone tối ưu nhất

Hạn chế các loại thuốc chứa statin

Không có hướng dẫn sử dụng nào của loại thuốc này nói về tác dụng phụ của nó là ngăn chặn sự sản xuất testosterone và/hoặc ham muốn tình dục ở nam giới. Những loại thuốc này dù là phao “cứu sinh” cho bệnh tim mạch, nhưng lại có thể góp phần vào việc gây ra 200 phản ứng phụ không mong muốn khác. Bất kỳ người đàn ông nào quan tâm đến việc bảo hộ sự sản sinh testosterone của mình nên xem xét việc tránh dùng loại thuốc này.

Bisphenol A

Loại chất phá hủy nội tiết này được tìm thấy ở hầu hết các sản phẩm nhựa như các hộp thực phẩm, và biên lai máy in nhiệt, đã được phát hiện có thể ngăn chặn việc sản xuất testosterone ở tinh hoàn và gây ra hiệu ứng “nữ hóa” bởi estrogen. Ngoài ra, đừng để bị lừa bởi các sản phẩm được gọi là không có Bisphenol A, bởi vì nó có thể chứa rất nhiều các loại bisphenol khác có độc tính tương tự.

Phthalates

Được sử dụng chủ yếu trong đồ nhựa để làm cho chúng có tính đàn hồi (tính chất dẻo), nhưng cũng được tìm thấy trong các sản phẩm dược phẩm như tá dược và mỹ phẩm, nó đã được phát hiện có thể ngăn chặn việc sản sinh ra testosterone.

Parabens

Một sản phẩm hóa dầu được tìm thấy khắp nơi và được sử dụng làm chất bảo quản trong một loạt sản phẩm, đặc biệt là mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cơ thể, nó được phát hiện có khả năng phá hủy nồng độ testosterone.

Glyphosate trong thực phẩm biến đổi gen

Loại hóa chất gây phá huỷ testosterone này được tìm thấy trong hầu hết các nơi mà nông nghiệp biến đổi gen chiếm ưu thế. Hầu hết thực phẩm biến đổi gen được thiết kế sao cho chống chịu được với liều cao thuốc trừ cỏ có hoạt chất glyphosate, và do đó sẽ bị nhiễm dư lượng đáng kể loại thuốc này. Nhưng ngay cả đối với loại thực phẩm không phải biến đổi gen như yến mạch được xịt các loại thuốc diệt cỏ trước thu hoạch thì cũng bị nhiễm. Do đó cách tốt nhất để tránh tiếp xúc là ăn các loại thực phẩm hữu cơ 100% được chứng nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *